Search for:
ทำไมต้องมี SSL ในเว็บไซต์?

เว็บไซต์จะปลอดภัย สังเกตุง่ายๆ จากบราวเซอร์ที่ใช้งาน ว่าน่าเชื่อถือแค่ไหน SSL สามารถบอกได้ว่าเว็บที่เราเข้าไปนั้นน่าเชื่อถือแค่ไหน

SSL คืออะไร

SSL (Secure Sockets Layer) คือ โปรโตคอลความปลอดภัยที่ใช้ในการเข้ารหัสข้อมูลที่ส่งผ่านอินเทอร์เน็ตระหว่างเว็บบราวเซอร์ของผู้ใช้และ Web Server เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลดังกล่าวถูกส่งไปอย่างปลอดภัยและไม่สามารถถูกดักจับหรือแก้ไขโดยบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตได้

ปัจจุบัน SSL ได้พัฒนาขึ้นเป็น TLS (Transport Layer Security) แต่ชื่อ SSL ยังคงเป็นที่นิยมและใช้กันทั่วไป

ประโยชน์ของ SSL/TLS
 • ข้อมูลที่ถูกส่งระหว่างผู้ใช้งาน และ Server จะถูกเข้ารหัสข้อมูล ทำให้ยากต่อการดักจับ และอ่านข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • SSL ช่วยยืนยันตัวตน ให้ผู้ใช้งานมั่นใจว่าเว็บไซต์ที่กำลังเข้าไปนั้น เป็นเว็บไซต์ที่แท้จริง
 • SSL ป้องกันไม่ให้ข้อมูลถูกแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลง ส่งความสมบูรณ์ของข้อมูลจริง
 • เป็นเครื่องหมายสร้างความน่าเชื่อถือ เป็นสัญลักษณ์รูปกุญแจกในแถบบราวเซอร์ และ URL ของเว็บไซต์จะขึ้นต้นด้วย https:// แสดงถึงการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย

SSL เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเว็บไซต์ทุกประเภท โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่ต้องเก็บข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลการชำระเงิน ได้แก่ เว็บไซต์ e-Commerce ที่รับชำระเงินออนไลน์ เว็บไซต์ต้องการระบบล็อกอินและข้อมูลผู้ใช้งาน และเว็บที่ต้องการป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล

.ดอท อะไรก็จดกับเราได้!!

การจดโดเมนเนมนั่น แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ TLD และ ccTLDs โดย TLD จะเป็นการจดโดเมนเนม เพื่อการใช้งานทั่วไป และ ccTLDs เป็นการจดโดเมนเนม เพื่อการใช้งานในแต่ละกลุ่มประเทศ มาลองดูกันว่า แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

การจดโดเมนเนมแบบ TLD

การจดโดมเมนเนมในกลุ่ม TLD เป็นการจดโดเมนเนมแบบสากล ได้แก่ .com .net .biz .me .media .asia .ai .news เป็นต้น แล้วใครบ้างที่ควรจดโดเมนเนมกลุ่มนี้

 • บริษัท องค์กร เว็บไซต์ส่วนตัว
 • องค์กรเอกชนไม่แสวงหาผลกำไร
 • บล็อกเกอร์ สำนักข่าว เอนเตอร์เทนเมนต์
การจดโดเมนเนมแบบ ccTLDs

การจดโดมเมนเนมในกลุ่ม ccTLDs เป็นการจดโดเมนเนมระดับกลุ่มประเทศ เช่น ประเทศไทย จะใช้ .th ลงท้าย หรือ ประเทศญี่ปุ่น จะใช้ .jp ลงท้าย สำหรับโดเมนเนมในกลุ่มนี้ จะมีดังนี้ .co.th .in.th .ac.th .go.th .or.th .mi.th เป็นต้น

หน่วยงานใดบ้างที่ควรจดโดเมนเนมในกลุ่มนี้

 • บริษัท องค์กร เว็บไซต์ส่วนตัว
 • องค์กรเอกชน
 • สถาบันการศึกษา
 • หน่วยงานราชการ

** การจดโดเมนเนมในกลุ่ม ccTLDs จะต้องมีเอกสารเพื่อตรวจสอบ**

10 เหตุผลที่ต้องเลือก Hosting กับลพบุรีโฮสติ้งดอทคอม

ลพบุรีโฮสติ้งดอทคอม เลือกใช้ Server ที่มีประสิทธิภาพสูง มีความเสถียร และใช้โปรแกรมที่ได้รับความนิยม พร้อมมีทีมสนับสนุนทางเทคนิคด้วยมืออาชีพ แถมมีความปลอดภัยขั้นสูง พร้อมทั้งแพ็กเกจที่หลาหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเป็นสำคัญ

การทำเว็บไซต์ที่ดีและสิ่งสำคัญ จะต้องเลือกใช้ Web Hosting ที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของบริษัท/องค์กรของคุณทำงานได้ดีตามไปด้วย สิ่งที่ต้องมี 10 ข้อ สำหรับการเลือก Web Hosting มีอะไรบ้างมาดูกัน

1. ต้องมีประสิทธิภาพสูง

การเลือกใช้ Server ที่มีประสิทธิภาพสูง ทันสมัยเพื่อให้มั่นใจว่าเว็บไซต์จะต้องโหลดได้รวดเร็ว

2. ต้องมีความเสถียรและน่าเชื่อถือ

Server ที่มีประสิทธิภาพดี จะต้องมีอัตรา Uptime ที่ดี เพื่อทำให้เว็บไซต์ของคุณสามารถออนไลน์ตลอดเวลา และไม่พบปัญหาการใช้งาน

3. ต้องมีความปลอดภัยขั้นสูง

Server ที่มีดีต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด รวมถึงการป้องกันการโจมตี Brute Force Attack การสำรองข้อมูล และอัปเดทซอฟแวร์อย่างสม่ำเสมอ

4. ต้องมีการย้ายข้อมูลที่ง่าย

หากต้องการย้ายเว็บไซต์จากที่อื่นมาใช้บริการกับเรา เรามีทีมงานพร้อมช่วยเหลือให้บริการย้ายข้อมูลอย่างมืออาชีพ

5. ต้องมีทีมสนับสนุนทางเทคนิคแบบมืออาชีพ

ผู้ให้บริการ Web Hosting ที่ดีต้องมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคที่มีประสบการณ์ พร้อมที่จะช่วยแก้ไขปัญหา และให้คำปรึกษาในการใช้งาน Hosting การทำเว็บไซต์ พัฒนาเว็บไซต์

6. ต้องมีเทคโนโลยีใหม่

Web Hosting ที่ดีจะต้องมีการอัปเดทเทคโนโลยีใหม่ๆ เสมอ เพื่อให้เว็บไซ๖์ของคุณได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

7. ต้องมีแพ็คเกจให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย

ผู้ให้บริการ Web Hosting จะต้องมีแพ็คเกจการใช้งานให้ลูกค้าเลือกหลากหลาย

8. ต้องมีลูกค้าระดับหน่วยงาน/องค์กรใช้บริการหลากหลาย

ผู้ให้บริการ Web Hosting มีการให้บริการลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อแสดงถึงความน่าไว้วางใจในการให้บริการ

9. ต้องมีให้บริการลูกค้าที่เป็นเลิศ

ผู้ให้บริการ Web Hosting ต้องมีการให้บริการหลังการค้ากับลูกค้าที่เป็นเลิศ ทั้งระบบอีเมล์แจ้งปัญหาการใช้งาน ระบบ Line ที่สามารถติดต่อทางร้านได้ พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว

10. ต้องมีรับประกันการคืนเงิน

ผู้ให้บริการ Web Hosting จะต้องมีการรับประกันความพึงพอใจให้กับลูกค้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ

หากผู้ให้บริการ Web Hosting รายใดมีเกณฑ์เข้าเงื่อนไขดังกล่าว คุณก็สามารถใช้บริการได้เลย เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าอย่างต้องการ

ทำไมต้องทำเว็บไซต์?

หลายคนคงสงสัย ว่าในเมื่อปัจจุบันใครๆ ก็ใช้ Facebook หรือ Social Media อื่นๆ กัน แถมฟรีด้วย เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น แล้วยังต้องทำเว็บไซต์อีกเหรอ? แน่นอนว่า Facebook หรือ Social Media เป็นเครื่องทางการสื่อสารที่ยอดเยี่ยมในปัจจุบัน สามารถนำธุรกิจหรือองค์กรของคุณไปถึงยังกลุ่มลูกค้า แต่การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ก็มีความสำคัญไปไม่น้อยกว่า Social Media และนี่คือเหตุผลที่ธุรกิจของคุณยังต้องมีเว็บไซต์

ข้อดีของการทำเว็บไซต์ มีอะไรบ้างมาดูกัน
 • เว็บไซต์เป็นเครื่องมือ สร้างความน่าเชื่อถือ ความเป็นมืออาชีพให้กับธุรกิจ เพราะลูกค้ามักมองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์
 • ธุรกิจ/องค์กร สามารถควบคุมเนื้อหา รูปลักษณ์ ได้อย่างสมบูรณ์แบบในเว็บไซต์ เพราะ Social media มีข้อจำกัด
 • เว็บไซต์สทำให้ธุรกิจ องค์กรของคุณ ปรากฎผลการค้นหาใน Google ที่เป็นเครื่องมือค้นหาสำคัญ ด้วย การค้นหาผ่านคีย์เวิร์ด (SEO) เป็นช่องทางสำคัญช่วยให้เข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ
 • การทำเว็บไซต์ มีฟีเจอร์และฟังก์ชั่นที่หลากหลาย ตอบสนองความต้องการของธุรกิจได้เป็นอย่างดี เช่น ร้านค้าออนไบน์ ระบบจองที่พัก ระบบจัดการลูกค้า และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ การทำเว็บไซต์ยังสามารถช่วยเก็บข้อมูลลูกค้า เพื่อนำไปวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้อย่างละเอียด ช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับปรุงบริการในการตลาดให้มีประสิทธฺภาพมากขึ้น และการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง สามารถลดความเสี่ยงด้านนโยบายหรือปัญหาทางเทคนิคจาก Social Media

เว็บไซต์ยังสามารถนำเสนอข้อมูล รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าและบริการได้อย่างครบถ้วน อาทิ บทความ ข่าวสาร ระบบสนับสนุนลูกค้า เช่น ระบบ FAQ แชทสด เพื่อช่วยให้รับการบริการได้สะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้นการมีทั้งเว็บไซต์และ Fcebook Page จะช่วยให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากทั้งสองช่องทาง สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ต่อยอดธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด